Thông tin cần thiết

Những điều cần lưu ý đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Những điều cần lưu ý đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Ngày nay số lượng du khách đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng lên, vì vậy những câu hỏi như làm thế nào để gửi hành lý ký gửi, quy định mang đồ lên máy bay như thế nào,… luôn khiến nhiều người trăn trở. Đặc biệt gần đây nhiều hành khách khi đi du lịch còn mang theo cả flycam hay camera hành trình và điều khiển từ xa, vì vậy việc làm sao có thể đem theo pin của những thiết bị trên lên máy bay cũng khiến họ lo lắng. Hơn nữa khi đi du lịch đến những nơi có khí hậu nóng như các nước Đông Nam Á nhất định phải đem theo một hoặc hai máy quạt cầm tay và dĩ nhiên cần phải đông lạnh pin của máy quạt rồi mới có thể đem lên máy bay. Sau đây là những điều cần lưu ý khi ký gửi hoặc đem các loại vật dụng như pin, quạt cầm tay lên máy bay.

Khi đi du lịch ở sân bay để có thể check-in cần phải tìm hiểu kĩ những bảng quy định vật dụng cấm khi ký gửi và mang lên máy bay, những quy định này có thể dễ dàng tìm thấy tại các quầy hướng dẫn. Để tránh trường hợp sau khi gửi hành lý rồi mới phát hiện trong hành lý có những vật dụng cấm thì cần phải kiểm tra thật kỹ càng mọi thứ trước khi ký gửi.

Đặc biệt khi đi du lịch nước ngoài, sạc dự phòng là một trong những món đồ cần thiết nhất bởi hầu như ai cũng sử dụng smartphone, những thiết bị điện tử kết nối với smartphone như tai nghe không dây dùng để khi nghe nhạc hoặc xem phim đều có những loại sạc dự phòng. Nếu mang theo những vật dụng này, nhất định phải mang theo lên máy bay chứ không bỏ vào hành lý ký gửi.

Không những vậy khi đi du lịch đến các nước khu vực Đông Nam Á, quạt cầm tay cũng là vật dụng phải luôn mang theo hằng ngày bởi khí hậu ở những nước này rất nóng, vậy nên có rất nhiều người bỏ quạt cầm tay vào vali ký gửi của mình. Nếu vậy thì sau khi ký gửi hành lí, máy quét sẽ phát hiện có vật dụng cấm, khi đó nhân viên sẽ thông báo bạn đến nhận lại hành lý và bỏ những vật dụng trên ra khỏi vali, những trường hợp này thường làm mất rất nhiều thời gian của hành khách lẫn hãng hàng không. 

Korean Air là hãng hàng không đầu tiên cho phép hành khách làm thủ tục check-in online, từ đó rất nhiều hãng hàng không khác như Jeju Air, Jin Air,… cũng thực hiện theo. Vì vậy, hành khách đã check-in online cần phải tự kiểm tra hành lý ký gửi của mình cẩn thận hơn nữa trước khi ký gửi để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Vì vậy trước khi lên máy bay ra nước ngoài cần phải xác nhận thật kĩ quy định về hành lý ký gửi, đồ dùng có thể và không thể đem lên máy bay, làm thế nào để có thể mang pin dự phòng, quạt cầm tay theo khi đi máy bay.

Vật dụng hạn chế  khi xách tay, ký gửi
Hàng hóa dễ phát nổ, đồ dùng dễ gây cháy
Những đồ vật có tính phóng xạ, tính truyền nhiễm, tính độc hại, các vật dụng nguy hiểm khác…

Về cơ bản việc đem những vật chất dễ nổ hay dễ gây cháy, có tính phóng xạ, tính truyền nhiễm, tính độc hại và các loại vật dụng nguy hiểm khác lên máy bay hay ký gửi là điều bất khả thi. Chỉ cần có kiến thức cơ bản thì bất kì ai cũng có thể hiểu rằng việc này cực kì nguy hiểm.

Vật dụng không  được xách tay lên máy bay nhưng được ký gửi
Súng, đao kiếm, các loại công cụ, dụng cụ phòng thân, dụng cụ thể thao

Tuy những vật dụng như súng, đao kiếm, các loại công cụ, dụng cụ phòng thân, dụng cụ thể thao không thể đem lên máy bay nhưng nếu cần thiết cũng có thể ký gửi được.  Bởi vì những đồ vật này không gây cháy nổ hoặc gây nguy hiểm cho hành khách trên máy bay.

Vật dụng có thể được xách tay và ký gửi 
Đồ dùng sinh hoạt, các loại chất lỏng, đồ dùng về sinh cá nhân, trang thiết bị cứu hộ, pin, trang thiết bị, đồ dùng điện tử cầm tay

Dĩ nhiên những vật dụng trong cuộc sống thường ngày hoặc chất lỏng, đồ dùng vệ sinh cá nhân, pin… đều có thể ký gửi được theo một số lượng hay dung tích quy định. Ví dụ ở trường hợp mang theo chất lỏng lên máy bay chỉ được mang ít hơn 100ml,  trường hợp ký gửi thì từ 500ml trở xuống hoặc tối đa có thể mang 2L. 

Theo quy định, loại pin thông thường cũng có thể được mang lên máy bay hoặc ký gửi. Nhưng đối với pin sạc dự phòng thì bắt buộc phải mang theo hành lý xách tay lên máy bay. 

Hành khách không được mang chất lỏng, bình xịt, dung dịch gel lên máy bay khi sử dụng chặng bay quốc tế. Tuy nhiên đây không phải là những vật dụng thường bị cấm đem lên máy bay nên cần phải tìm hiểu chính xác trước khi đi. Các vật phẩm bao gồm chất lỏng như nước, thức uống, thực phẩm, mỹ phẩm, bình xịt keo, dung dịch gel khi mang theo lên máy bay phải chứa trong bình có dung tích dưới 100ml, vật đựng là bình trong suốt hoặc túi nhựa chuyên dụng. Thức ăn cho em bé hoặc thuốc men cũng chỉ được mang theo với số lượng cần thiết trong suốt hành trình của chuyến bay. Tuy nhiên nếu mang thuốc thì cần phải có đơn thuốc kèm theo để phòng trường hợp bị kiểm tra.

Chỉ được ký gửi Pin dự phòng có dung lượng dưới 100Wh

Pin có dung lượng quá 160Wh đều không có được đem lên máy bay hay kí gửi. Có 5 loại pin dự phòng có thể đưa vào máy bay (Pin Mangan/Alkaline, Pin Thủy Ngân, Pin Ion Lithium dưới 160Wh, Pin Polymer Lithium dưới 160Wh, Pin Polymer Lithium dưới 160Wh tách rời máy)

Để xách tay vào máy bay, đối với loại pin dự phòng chúng ta thường dùng nhất là loại pin Lithium có quy định giới hạn 1 người có thể mang tối đa 5 sạc dự phòng dung lượng dưới 100Wh hoặc 2 sạc dự phòng nếu dung lượng quá 100Wh. Đối với loại pin Alkaline hay loại pin có chứa thủy ngân thì khi mang lên máy bay hay ký gửi đều không có quy định gì đặc biệt. Các loại máy được trang bị pin Lithium cũng được ký gửi tuy nhiên khi máy và pin bị tách rời thì không được mà chỉ có thể trực tiếp đem theo khi lên máy bay. Điểm cần nhớ ở đây là dung lượng pin Lithium vượt quá 160Wh thì cũng không được ký gửi. Vì thế để có thể mang theo pin dự phòng lên máy bay hoặc ký gửi thì việc kiểm tra dung lượng pin là điều rất cần thiết. Cùng với đó cũng có trường hợp có hãng hàng không yêu cầu dùng vải hoặc băng keo để đóng gói pin lại. Vì vậy việc tìm hiểu quy định của các hãng hàng không trước khi đi cũng rất quan trọng.

Cách  tính dung lượng của pin

Số Watt trên giờ (Wh) =  Điện dung (Ah) x Điện áp (V)

Lưu ý khi đem quạt cầm tay và thiết bị wifi cầm tay

Một trong những thứ quan trọng khi đi du lịch đến các nước Đông Nam Á là quạt cầm tay và thiết bị wifi cầm tay. Trong những đồ vật này chủ yếu cũng là pin Lithium nên cũng sẽ được áp dụng những quy định giống như pin sạc dự phòng đã được nêu rõ ở trên. Đa số quạt cầm tay và thiết bị wifi cầm tay thường có dung lượng dưới 100Wh nên có thể mang lên máy bay tối đa 5 cái. 

Ads

Khám phá mùa đông Hàn Quốc theo cách của chính mình

Khám phá mùa thu Hàn Quốc qua một góc nhìn khác

Không gian tổ chức Private Party tại Đà Lạt dành riêng cho nghệ sĩ

PASSARDI GOLF, thương hiệu thời trang golf được yêu thích tại Hàn Quốc

Xu hướng quà tết vì sức khỏe, hơn cả sự trao tặng

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng