Thông tin cần thiết

Pojangmacha là gì và tại sao hình thức này lại khiến du khách ghé thăm Hàn Quốc mê mẫn như vậy?

Pojangmacha là gì và tại sao hình thức này lại khiến du khách ghé thăm Hàn Quốc mê mẫn như vậy?

Pojangmacha là gì và tại sao hình thức này lại khiến du khách ghé thăm Hàn Quốc mê mẫn như vậy? Seoul có rất nhiều các món ăn đường phố, các khu chợ ngoài trời và quầy hàng ở vỉa hè. Vì thế, chỉ cần đi lang thang trên những con đường vào ban đêm, bạn có thể dễ dàng bị thu hút bởi luồn ánh sáng ấm áp tỏa ra từ những căn lều màu cam ở dọc các góc phố, được gọi là Pojangmacha (포장마차). Các Pojangmacha cực kì có sức hấp dẫn trong văn hóa uống rượu Hàn Quốc với hai bên được mở ra thoáng đãng, đèn bật sáng, rải rác xung quanh là những chiếc bàn, ghế nhựa để những người ghé đến có thể nhanh chóng thưởng thức các món ăn ngon lành hoặc cùng nhau uống rượu.

Trong tiếng Hàn pojang (포장) có nghĩa là đóng gói, macha (마차) là xe ngựa, những pojangmacha có nghĩa là "toa xe có mái che" , dùng để chỉ những quán ăn được dựng lên tạm bợ để bán rượu cùng với thức ăn. Từ lâu hình ảnh của chúng đã trở thành biểu tượng của văn hóa uống rượu ở Hàn Quốc qua nhiều thế hệ. Những Pojangmacha còn được biết đến với tên gọi tắt là Pocha (포차). 

Trong nhiều thế kỷ, những người bán rong ở Hàn Quốc cung cấp hàng hóa, dịch vụ và thực phẩm bằng cách di chuyển đến nơi có khách hàng và không ép buộc khách hàng đến với họ. Pojangmacha chỉ là biểu hiện mới nhất của loại hình dịch vụ Hàn Quốc về việc thức ăn nhanh và đồ uống được cung cấp ở đâu đó gần nơi làm việc và sinh sống của khách hàng.

Pojangamacha lần đầu tiên bắt đầu mọc lên vào đầu những năm 1950 khu vực suối Cheonggyecheon ở Seoul. Những pojangmacha đầu tiên khá khác biệt so với diện mạo hiện đại bây giờ của nó. Đó là những chiếc xe hơi và xe đẩy nhỏ có bán đồ ăn nhẹ và đồ uống đơn giản. Sau đó, một số thương gia khéo léo bắt đầu phủ bạt màu da cam lên xe, cung cấp ghế đẩu để ngồi và bán các món nhậu hấp dẫn. Điều này cuối cùng đã trở thành tiêu chuẩn thu hút và ở hiện tại các Pojangmacha nổi bật với hình ảnh một chiếc lều chứa xe đẩy nhỏ và bàn, ghế để ngồi.

Vào những năm 1970, pojangmacha nở rộ ở Seoul khi văn hóa nhanh nhanh (빨리 빨리) của Hàn Quốc khiến người Hàn Quốc phải đi làm sớm. Khi người dân Seoul tan sở, họ sẽ thường dừng lại ở một quán pojangmacha để uống rượu và ăn nhẹ. Theo đó, thực đơn Pojanchmacha ngày càng trở nên đa dạng và chỗ ngồi cũng trở nên thoải mái hơn.

Kể từ trước khi chuyển giao thế kỷ, pojangmacha đã trải qua một quá trình phát triển lớn. Ở những khu vực như Jongno Seoul, pojangmacha hiện cung cấp thực đơn phong phú và thậm chí có một số còn có dịch vụ phục vụ bàn, một ý tưởng chưa bao giờ được hình dung bởi những người tạo ra pojangmacha ban đầu.

Một số pojangmacha ở Jongno và các khu vực khác hiện cung cấp thực đơn lập sẵn, với sự kết hợp của các món ăn nhẹ riêng lẻ được đặt chung trong một đĩa. Những set ăn này khá rẻ chỉ khoảng 2.000 won bao gồm các món ăn truyền thống của Hàn Quốc như gimbap, tteokbokki và dồi sundae. Ngoài ra, pojangmacha đã bắt đầu chuyên môn hóa hơn để người đến thưởng thức có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn phong phú. Không gian siêu nhỏ nhắn tuyệt vời này cùng với phần lều màu cam bao bọc xung quanh là một cách dễ dàng để bạn có thể dễ dàng cảm nhận được không khí nhậu nhẹt Hàn Quốc đích thực.

Ads

Nửa ngày đạp xe khám phá Seoul

Thưởng thức khung cảnh Chuncheon tại Gubongsan Café Street, thăm Alpaca World và Jade Garden

Hàn Quốc mokbang tour - chương trình khám phá ẩm thực đêm Seoul

Trải nghiệm làm móng phong cách Hàn Quốc ngay tại Hàn Quốc

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của TGROUP.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng
Đóng