Thông tin cần thiết

Một số thuật ngữ cần biết khi đi máy bay

Một số thuật ngữ cần biết khi đi máy bay

Sau khi tình hình dịch Corona căng thẳng đang lắng xuống, các quốc gia trên thế giới cũng đang nới lỏng những quy định, thời gian giãn cách thì cũng là thời điểm nhu cầu du lịch nước ngoài ngày càng tăng lên. 

Việc làm thủ tục tại một sân bay xa lạ hẳn sẽ có nhiều thứ khiến bạn bối rối. Trong đó không thể không nhắc đến việc trở ngại do những từ ngữ chuyên ngành của ngành hàng không mang lại. 

Vì vậy, bài viết này có lẽ sẽ là thông tin hữu ích nếu bạn còn lúng túng và đang tìm hiểu các thuật ngữ hàng không trước khi ra sân bay. 
 

"Nonstop và Direct"

Khi bắt đầu tìm hiểu và mua vé một chuyến bay quốc tế, hẳn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những từ này.

Non-Stop: Máy bay sẽ bay từ điểm xuất phát đến điểm đến mà không dừng tại địa điểm thứ 3.

Direct: Trong chặng đường bay, máy bay sẽ hạ cánh tại một địa điểm khác. Nhưng bạn không cần đi xuống, đến một cổng khác để đổi máy bay. Máy bay dừng chân tại đây với mục đích đón thêm hành khách rồi sẽ cất cánh tới địa điểm cuối cùng. Bạn nên lưu ý và kiểm tra chi tiết này để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với thời gian của bản thân nhé.
 

"Transit và Transfer"

Đối với các chuyến bay quốc tế, Transit và Transfer có thể hiểu như là chặng bay quá cảnh. Tức là ngoài điểm xuất phát và điểm đến thì máy bay cần hạ cánh ở một điểm thứ ba. Lúc này bạn cần phải làm thủ tục thêm một lần nữa để chuyển máy bay. Tuy nhiên có vé sẽ thông báo là Transit, vé khác để là Transfer. Vậy sự khác biệt giữa hai từ này là gì?

Nếu đi chuyến Transit, khi dừng ở địa điểm thứ ba bạn phải chuyển sang một máy bay khác mang ký hiệu khác so với chuyến bay ban đầu. Khi tham gia các chuyến bay quá cảnh Transit bạn cần lưu ý để không hoang mang và có thể lên đúng chuyến bay.

Ngược lại, đối với các chuyến Transfer thì chiếc máy bay thứ hai khi bạn đổi có thể của cùng một hãng hoặc của một hãng khác liên kết với hãng hàng không ban đâu. Số hiệu ghi trên máy bay sẽ không bị thay đổi.
 

"Layove/Stopover"

Nếu đi chuyến bay dài, bạn có thể chọn dừng ở một nước nào đó. Điểm dừng này gọi là Stopover hoặc Layover. 
 

"Voucher"

Voucher trong ngành hàng không là loại vé dùng để giảm giá trong việc mua vé máy bay, mua thêm hày lí kí gửi, mua suất ăn hay các dịch vụ khác. Voucher có thể được cấp dưới dạng vé điện tử, vé giấy,... 

"Emergency Exit Seat và Economy Class"

Emergency Exit Seat là vị trí ngồi gần cửa thoát hiểm. Những ghế này sẽ giúp cho người ngồi cảm thấy thoải mái vì rộng hơn và có không gian duỗi chân dài, số ghế cũng ít hơn so với các hàng ghế khác. Nếu bạn có thân hình cao lớn thì hẳn không ít lần đã được tiếp viên bán vé giới thiệu cho chỗ ngồi này. 

Economy Class là hàng ghế thông thường và hầu hết đều có trên các chuyến bay thương mại.
 

Những thuật ngữ trong ngành hàng không rất phức tạp và nhiều hơn bạn nghĩ. Nhưng nếu hiểu được những từ ngữ trên đây sẽ có thể giúp bạn được phần nào trong việc mua vé, di chuyển một cách thoải mái hơn khi sử dụng máy bay. 

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng