Thông tin cần thiết

Ngày kỷ niệm chữ Hàn - Hangeulnal có một ý nghĩa quan trọng với người dân Hàn Quốc

Ngày kỷ niệm chữ Hàn - Hangeulnal có một ý nghĩa quan trọng với người dân Hàn Quốc

Toàn thể người dân Hàn Quốc lại chuẩn bị chào đón ngày nghỉ lễ đặc biệt dành riêng để kỷ niệm bảng chữ cái Hàn Quốc, được gọi là 'Hangeulnal - 한글날', diễn ra vào ngày 9 tháng 10 hàng năm. Thoạt đầu, có vẻ hơi lạ khi có một ngày rõ ràng để nghỉ lễ và ăn mừng bảng chữ cái. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ có nguyên do chính đáng, vì vậy hãy cùng TGROUP tìm hiểu về nguồn gốc và những ý nghĩa đặc biệt, bạn sẽ thấy tại sao 'Ngày kỷ niệm chữ Hàn - Hangeulnal' lại quan trọng với người Hàn và văn hóa Hàn Quốc như vậy.

Trong suốt thế kỷ XV, người Hàn Quốc chủ yếu sử dụng chữ Hán để viết, tuy nhiên vì tiếng Hàn rất khác với tiếng Trung về mặt ngữ pháp nên việc viết tiếng Hàn bằng chữ Hán là một nhiệm vụ rất khó khăn. Do đó, trong giai đoạn này, phần lớn chỉ có giới thượng lưu ở Hàn Quốc mới biết chữ. Năm 1443, Vua Sejong quyết định rằng sẽ tốt nhất cho Hàn Quốc nếu ngôn ngữ Hàn có bảng chữ cái riêng. Vì vậy, vị vua vĩ đại này đã bắt đầu biến suy nghĩ thành hiện thực, cho đến năm 1444, bảng chữ cái mới đã được hoàn thành.

Không giống như các kí tự trong tiếng Hán, Hangul cực kì dễ học. Người ta nói rằng 'Một người khôn ngoan có thể học nó trong buổi sáng, và một người kém khôn ngoan có thể học nó trong khoảng thời gian mười ngày'. Trên thực tế, nó có thể học được trong vòng chưa đầy hai giờ khi bạn vận dụng tất cả sự tập trung của trí não. Nếu so sánh hai giờ đó với khoảng thời gian cần thiết để học cách đọc tiếng Trung thì bạn có thể tưởng tượng Hangul hẳn đã mang tính cách mạng như thế nào vào thời điểm nó được phát minh!

Bất chấp tất cả những lợi ích của Hangul, nó gần như không được cho phép tồn tại trong triều đại Choseon bởi giới thượng lưu thời bấy giờ muốn duy trì địa vị của mình, họ coi chữ Hán là cách viết tiếng Hàn thực sự, duy nhất. Vì vậy, trong những năm đầu 16 thứ thế kỷ, Hangeul đã bị cấm một cách triệt để bởi nhà vua, khiến các trung tâm giáo dục dạy Hangul bị đóng cửa. Không chấp nhận số phận, Hangeul đã một lần nữa trỗi dậy mạnh mẽ, dần dần phổ biến hơn, đặc biệt là một yếu tố quan trọng có vai trò lớn trong chủ nghĩa dân tộc Hàn Quốc vào thời kỳ Nhật chiếm đóng. Sơ lược về lịch sử của bảng chữ cái quốc ngữ này, có thể nhiều người đã hiểu phần nào về ý nghĩa đặc biệt của nó trong quá khứ, hiện tại và tương lai của Hàn Quốc. 

Ngày kỷ niệm Hangeul tại Hàn Quốc thay đổi rất nhiều kể từ khi thành lập, cho đến năm 1945, ngày 9 tháng 10 đã được sử dụng là ngày kỷ niệm Hangeul chính thức. Vào ngày này, du khách đến Seoul có thể một lần nữa chiêm ngưỡng lịch sử Hangeul tại bảo tàng vua Sejong ở quảng trường Gwanghwamun, phía trước Cung điện Gyeongbok ngay lối vào trước bức tượng lớn giữa quảng trường. Bên trong bảo tàng, có một số cuộc triển lãm giải thích sự sáng tạo của Hangeul cùng với những tiến bộ công nghệ khác của triều đại vua Sejong được trưng bày. Thời kỳ cai trị của Vua Sejong được coi là thời kỳ hoàng kim của lịch sử Hàn Quốc, nơi mà sự khai sáng, tri thức thay thế cho các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Hàn Quốc có một ngày nghỉ lễ chính thức để kỷ niệm hệ thống chữ quốc ngữ, niềm tự hào của toàn dân tộc cũng như thể hiện tấm lòng biết ơn với vị vua vĩ đại.

Ads

YOU NAME IT TOUR là gì? nắm bắt một cách đơn giản về khái niệm và những lợi ích mà loại hình du lịch này mang lại

YNI TOUR của TGROUP – Một bước nâng cấp loại hình du lịch Open Tour và Free & Easy Tour

Điểm khác biệt trong loại hình du lịch mới YNI TOUR của TGROUP so với chương trình du lịch trọn gói thông thường

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng