Thông tin cần thiết

Cách làm bánh Songpyeon Hàn Quốc cực dễ

Cách làm bánh Songpyeon Hàn Quốc cực dễ

Tết trung thu Hàn Quốc-Chuseok (추석) hay còn được biết đến với cái tên Hangawi (한가위) là ngày mà trăng tròn lớn nhất. Đây cũng là thời điểm thu hoạch các loại cây trồng, đặc biệt là lúa gạo. Vì vậy vào ngày lễ này, người Hàn Quốc thường làm bánh Songpyeon, cơm, rượu gạo cùng với một số loại thực phẩm khác để dâng lên tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn cho một mùa màng bội thu. 

Người Hàn Quốc không thể ăn mừng Chuseok mà không có Songpyeon (송편) - Những chiếc bánh gạo nhỏ hình nửa mặt trăng này được nhồi nhân ngọt và được hấp theo cách truyền thống trên lớp lá thông. Đó cũng là bắt nguồn cho cái tên của loại bánh này vì “song” trong “songpyeon” có nghĩa là cây thông. Là một người Việt Nam nhưng lại vô cùng ưu chuộng văn hóa Hàn Quốc cũng như muốn nếm thử những hương vị hấp dẫn của bánh Songpyeon trong mùa trung thu này thì hãy bắt tay ngay vào thực hiện theo công thức TGROUP gợi ý dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bột gạo nếp, đường, muối, nước sôi, lá thông tươi (Có thể thay thế bằng giấy chống dính)
- Màu bánh tùy chọn: Màu xanh tạo bằng bột trà xanh, chén bí ngô hấp chín tạo màu vàng, nước ép việt quất để tạo màu tím
- Nhân bánh: 
• Nhân vừng: Vừng rang, muối, mật ong, đường
• Nhân đậu xanh: Đậu xanh khô không vỏ (ngâm trước khoảng 2-3 giờ), muối, mật ong 
- Dụng cụ: Tô lớn, rây lọc, màng bọc thực phẩm, xửng hấp

Cách chế biến

- Làm nhân bánh

• Nhân đậu xanh: Đậu xanh đem hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu mềm và dễ nghiền. Dùng máy để xay đậu xanh hoạc nghiền bằng tay cho đến khi tất cả trở thành hỗn hợp mềm mịn, thêm vào một ít muối và lượng mật ong tùy thích theo khẩu vị.

• Nhân vừng: Nghiền nguyên liệu vừng đã rang, không cần nghiền nát tất cả, chỉ cần một nữa để hương vị vừng được tiết ra. Sau đó trộn vừng với một chút muối, mật ong và đường để tăng độ ngọt. 

- Làm vỏ bánh

• Bánh màu trắng: Cho bột gạo vào bát cùng với lượng nước sôi vừa đủ, trộn bột đều tay và nhào bột thành hỗn hợp dẻo mịn.

• Bột màu vàng: Nghiền bí đỏ đã nấu chín, sau đó trộn cùng với bột gạo và nước sôi để tạo thành hỗn hợp dẻo mịn màu vàng nhạt.

• Bột màu xanh: Cho bột gạo vào bát cùng bột mát cha và nước sôi rồi nhào đều tay để hỗn hợp bột mịn như ý.

• Bột màu tím: Tương tự như các cách làm trên, cho bột cùng với nước sôi và nước ép việt quốc vào nhào cho đến khi nhận được hỗ hợp bột có màu tím vừa ý

• Sau khi nhào bột thành các hỗn hợp màu khác nhau, bạn cho bột vào nồi lớn, dùng chiếc khăn ẩm ủ lên trên trong 30 phút.

- Nặn bánh 

Để có được những chiếc bánh xinh xắn bắt mắt thì bạn phải chia bột ra thành nhiều phần bằng nhau rồi viên tròn lại. Chuẩn bị thêm một khay chén nước nhỏ trong quá trình nặn để khi bột bị khô, có thể bổ sung nước để quá trình nặn được dễ dàng hơn. 

• Đầu tiên nặn bột thành những khối tròn nhỏ trong lòng bàn tay.

• Dùng tay ấn dẹp ở giữa thành hình dạng chiếc bát nhỏ.

• Cho nhân đã chuẩn bị vào đầy và đóng lại mép bánh để tạo hình nữa mặt trăng nhỏ

• Tiếp tục hoàng thành thao tác trên với phần bột và nhân đã chuẩn bị

- Hấp bánh

• Chuẩn bị nồi hấp và cho nước vào đun sôi

• Lót vỉ hấp hấp bằng lá thông tươi hoặc nếu không có bạn có thể thay thế bằng giấy chống dính.

• Đặt bánh đã nặn đều đặn lên khay sao cho chúng không dính vào nhau.

• Tiếp tục phủ lên trên một lớp lá thông mỏng và đậy nắp lại, hấp bánh trong vòng 12 phút.

• Khi bánh chín, nhanh tay lấy bánh ra khỏi nồi và thả ngay vào chậu nước lạnh (nước sôi để nguội)

• Sau đó, vớt ra và để ráo nước. Có thể phết thêm chút dầu mè để các miếng bánh không bị dính vào nhau.

- Trang trí và thưởng thức: Bày món bánh đã được hấp ra dĩa, trang trí theo ý thích và cuối cùng là mời mọi người cùng như thưởng thức món bánh hấp dẫn ngay thôi nào.

Vậy là chỉ với các thao tác đơn giản bạn đã có thể tự chế biến được cho mình món bánh Songpyeon hấp dẫn mang đậm dấu ấn Hàn Quốc cho mùa trung thu này. Với cách làm độc đáo kết hợp lá thông mang đến hương vị thanh nhẹ khó quên, đặc biệt theo quan niệm của Hàn Quốc, việc hấp bánh gạo với lá thông giúp chuyển hóa sự mạnh mẽ từ cây thông sang người thưởng thức khiến họ trở nên vững chải, mạnh khỏe và kiên cường hơn. Vì vậy, đừng quên giới thiệu về điều đặc biệt này trong khoảng thời gian thưởng thức món bánh cùng những người thân yêu nhé!

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của TGROUP.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng
Đóng