Thông tin cần thiết

Ẩm thực trung thu Hàn Quốc đa dạng với rất nhiều món ăn hấp dẫn

Ẩm thực trung thu Hàn Quốc đa dạng với rất nhiều món ăn hấp dẫn

Các món ăn Hàn Quốc đặc trưng bởi nhiều cách chế biến và sắp đặt độc đáo. Đặc biệt là những món ăn vào dịp trung thu, sự hài hòa của ẩm thực được thỏa mãn cả hình thức và hương vị mang đến những dấu ấn khó quên. Không chỉ nổi tiếng mỗi bánh Songpyeon, tết trung thu (Chuseok) tại Hàn Quốc còn là khoảng thời gian người Hàn chế biến và thưởng thức rất nhiều các món ăn đặc trưng thú vị và dưới đây là một trong số đó.

Tết trung thu ở Việt Nam tuy cũng là một dịp đặc biệt nhưng không được tính là một ngày nghỉ lễ và học sinh vẫn không được nghỉ học trong ngày này nhưng ở Hàn Quốc thì ngược lại, trung thu là một dịp cực kì đặc biệt, thuộc một trong hai giai đoạn nghỉ lễ lớn nhất trong năm với thời gian nghỉ kéo dài ít nhất 3 ngày và nhiều nhất có thể lên đến tận 10 ngày. Tết trung thu tại Hàn Quốc diễn ra vào khoảng mùa thu, giai đoạn thời tiết hài hòa và ấm áp nhất nên nó cũng trở nên cực kì ý nghĩa. Không chỉ riêng về những giá trị truyền thống lớn lao, các món ăn trung thu là điểm hấp dẫn khiến người chờ đợi để thưởng thức.

1. Bánh Songpyeon (송편)

Cái tên đầu tiên chắc chắn phải được gọi tên trong ẩm thực trung thu tại Hàn Quốc là bánh Songpyeon, món bánh gạo truyền thống vô cùng bắt mắt. Bánh có lớp vỏ mềm dẻo, được hấp trên một lớp lá thông mang đến hương thơm đặc biệt với nhân thường là vừng, đậu đen, quế, hạt thông, hạt dẻ, mật ong,... Bánh được tạo hình giống trăng non với gửi gắm mang đến tương lai tươi sáng và thành công viên mãn. Không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc, tại Việt Nam bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này tại các cửa hàng, nhà hàng bán đồ Hàn Quốc hoặc tự chế biến theo công thức đơn giản tại đây.

2. Bánh Hangwa (한과)

Bánh Hangwa được làm từ bột gạo, mật ong, hoa quả và các loại rễ cây tự nhiên để tạo ra màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, loại bánh này còn đặc biệt bởi sự sắp xếp tỉ mỉ, đầy tính nghệ thuật, mang đến giá trị thẩm mỹ cao, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bánh Hàn có nhiều loại Hangwa như yakgwa, yugwa và dasik v.v... Trong đó, yakgwa là bánh rán hình hoa còn yugwa là bánh rán mỏng và dài làm từ bột gạo, mật ong. Thưởng thức các loại bánh Hangwa cùng với trà nóng trong không gian truyền thống sẽ là một trải nghiệm khó quên khi đến thăm đất nước Hàn Quốc. Tại đây sẽ là những gợi ý cho bạn.

3. Miến trộn Japchae (잡채)

Japchae, món ăn đầy màu sắc được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau trộn cùng với miến mang đến sự đa dạng trong những bữa ăn gia đình ngày trung thu của người Hàn. Tưởng như khá đơn giản nhưng cách chế biến món ăn khá công phu và tốn nhiều công sức, các nguyên liệu gồm nấm, rau, ớt, cà rốt, thịt, miến được sơ chế và trộn chung lại với nhau tạo nên hương vị hòa quyện đầy ấn tượng. 

4. Bánh kếp Jeon (전)

Món ăn khá quen thuộc trong nhiều dịp lễ đặc biệt của Hàn Quốc có tên gọi Jeon, được làm từ bột pha loãng trộn cùng các nguyên liệu tùy thích, sau đó ráng giòn dẹp với màu vàng ruộm đẹp mắt. Tùy theo sở thích mà người chế biến có thể thêm các loại nguyên liệu tùy thích lúc làm bánh, trong số đó, một số loại nhân phổ biến là bí vàng, hành xanh, kim chi, hải sản,...

5. Món thịt bò Bulgogi (불고기)

Có thể bạn chưa biết, vào mỗi dịp trung thu đến, món quà tặng mà người Hàn kì vọng được tặng nhiều nhất chính là thịt bò vì thông thường giá thịt bò ở đây khá đắt, đặc biệt vào dịp lễ thì giá cả lại càng tăng cao. Chính vì thế, món quà đặc biệt này vô cùng được mong chờ. Tranh thủ nguồn nguyên liệu thịt bò ngon lành mà mỗi năm chỉ có vài lần để thưởng thức, người Hàn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó đặc biệt nhất là món bulgogi ăn cùng cơm siêu ngon miệng. Món ăn được chế biến từ thịt thái lát mỏng, ướp với các loại gia vị cho thấm tháp rồi nướng lên, mang đếm màu sắc hấp dẫn vô cùng.

6. Rau ba màu Samsaek namul (삼색 나무)

Đây là món ăn luôn có trong công thức nấu ăn mỗi dịp Chuseok. Samsaek Namul xuất phát từ truyền thống của người Hàn Quốc bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của họ bằng cách chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ thức ăn và con cháu cúi đầu trước bàn. Một trong những quy tắc của truyền thống là phải có một đĩa rau ba màu, trắng, nâu và xanh lá cây. Món ăn quan trọng này là một phần của món ăn cúng gia tiên vào sáng Chuseok trong một buổi lễ tưởng niệm được gọi là Charye 차례. Người Hàn Quốc trở về quê hương của họ để bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên để có một vụ mùa bội thu.

7. Dakdoritang và Dakjjim (닭도리탕)

Dakdoritang và Dakjjim là một trong những món mặn hấp dẫn của dịp trung thu tại Hàn Quốc. Đây là một món gà hầm rất nhẹ với nhiều loại rau củ thịnh soạn mang đến bàn tiệc Chuseok sự đa dạng về cả màu sắc lẫn hương vị.

8. Nước gạo ngọt 

Sikhye là thức uống dành cho ngày lễ và là thức uống tráng miệng cổ điển trong danh sách công thức nấu ăn Chuseok. Đồ uống tráng miệng này được làm từ gạo, lúa mạch và mạch nha. Nó có một hương vị ngọt ngào độc đáo với các hạt gạo trôi nổi trong thức uống và tan chảy trong miệng.

9. Lê Hàn Quốc

Món tráng miệng mọng nước này là thức quả không chỉ được yêu thích vào dịp trung thu mà còn trong nhiều dịp đặc biệt khác của Hàn Quốc. Đặc biệt, màu sắc nhẹ nhàng cùng với hình dạng tròn đầy chất lượng sẽ là một món quà ý nghĩa mà người Hàn Quốc chuẩn bị để dành tặng cho nhau.

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng