Khoa học du lịch

Các thành phố thông minh đang tìm kiếm hệ điều hành của riêng họ

Các thành phố thông minh đang tìm kiếm hệ điều hành của riêng họ

Đã 30 năm kể từ khi công ty Maxis ra mắt trò chơi video mô phỏng xây dựng thành phố nổi tiếng SimCity. Đồng thời cũng trong khoảng thời gian đó, Tim Berners-Lee cũng đã tiết lộ đề xuất mạng Công Nghệ Thông Tin toàn cầu của mình, được biết đến với tên viết tắt WWW. Sự trùng hợp ngẫu nhiên của 2 sự kiện này rất hữu ích để minh họa cách thức mà chúng hoạt động, như một phần của sự phát triển kỹ thuật số của họ, các thành phố cần một “giám đốc âm nhạc” để đồng bộ hóa “hàng triệu nhạc cụ” mà họ chơi cùng một lúc.

 

Đó được gọi là Dữ liệu lớn (Big Data). Trí thông minh và sự kiểm soát thông tin đánh dấu một sự khác biệt cơ bản trong sự phát triển của các thành phố thông minh. Điều này đang đạt được thông qua các cơ chế được cung cấp bởi nền tảng Internet of Things (IoT – Internet Vạn Vật).

 

Giống như vào năm 1989, những người đầu tiên chơi SimCity đã chơi với mục đích trở thành những vị thần tạo ra một thành phố mang dấu ấn của họ, các nền tảng có sẵn quản lý nhằm thống nhất vô số các dịch vụ công cộng để giúp chúng hiệu quả hơn, bền vững hơn, có ích hơn và có thể dự đoán được. Tóm lại, là để trở nên thông minh hơn.

 

 

 

MỘT HỆ ĐIỀU HÀNH ĐỂ ĐOÀN KẾT TẤT CẢ CHÚNG TA

 

(Ảnh: Internet)

 

Tuy nhiên (và cũng thật may mắn thay), vẫn còn rất nhiều sự khác biệt giữa thế giới ảo của trò chơi SimCity saga và các công cụ có sẵn có ảnh hưởng đến hoạt động quản lý đô thị ngày nay.

 

Người dùng SimCity có tất cả các công cụ trong một giao diện duy nhất. Đạt được sự thống nhất về chức năng như thế này là điều mà một số công ty công nghệ đang đề xuất phát triển như Cisco. Để làm như vậy, họ đã phát triển một nền tảng tập trung duy nhất và cho phép các dịch vụ công cộng được vận hành ở nhiều cấp độ khác nhau.

 

Christened – “Kinetic cho các thành phố” (Kinetic for Cities), thành phố Hull ở Vương quốc Anh, đã sử dụng chúng để cải thiện việc sử dụng ánh sáng đô thị, phối hợp thu gom rác thải hoặc giảm bớt sự đình trệ do giao thông gây ra.

 

 

 

VẬY “KINETICS FOR CITIES” HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

 

(Ảnh: Internet)

 

“Kinetic for Cities” tự định dạng chúng là một nền tảng cho phép các nhà quản lý thành phố trích xuất và quản lý thông tin và dữ liệu từ các cảm biến vật lý. Tất cả nằm trên một bảng điều khiển duy nhất, đưa chúng ta đến gần hơn với sự tương tự của SimCity, hoặc với ý tưởng nguyên tưởng được cung cấp bởi các thành phố thông minh kỹ thuật số.

 

Phần mềm của Cisco có tác động đến tất cả các cấp số hóa đô thị. Mặc dù các cảm biến được phối hợp các yếu tố vật lý (như ánh sáng thành phố) trong một mô hình quản lý duy nhất, nhưng nó cũng tiêu chuẩn hóa các mô hình hiện có thông qua APIs (Application Programming Interface - Giao diện lập trình ứng dụng)

 

Nhờ cái nhìn sâu sắc này, các nhà phát triển (các thành phố hoặc tư nhân làm việc với chính quyền địa phương) có thể tạo ra các giải pháp phần mềm có giá trị cho toàn thành phố. Tất cả theo một khuôn khổ chung và tiêu chuẩn hóa.

 

 

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KẾT NỐI HỆ THỐNG

 

Việc thống nhất các ngôn ngữ kỹ thuật số chỉ là bước đầu tiên và cần thiết mà các thành phố thông minh đang được mong đợi.

 

Đó cũng là bước cần thiết để mở đường cho các công cụ khác và khai thác tiềm năng của trí tuệ nhân tạo. Chúng có thể cung cấp cho các hệ thống và các yếu tố vật lý của chúng có thể sẵn sàng để tự động hóa các quy trình quản lý. Nó sẽ giống như kích hoạt phi công tự động trong SimCity, nhưng phải luôn chịu sự giám sát của người lớn.

 

Kết nối tất cả các hệ thống liên quan vào dữ liệu lớn (big data) và không gian của các thiết bị hiện đang được sử dụng trong thành phố, có thể là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với bất kỳ thành phố nào trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Cũng là chuẩn bị một trong những giá trị hiệu quả nhất cho các công ty.

 

 

Nguồn: https://www.smartcitylab.com/blog/digital-transformation/smart-cities-are-seeking-their-own-operating-system/
Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng