Khoa học du lịch

Các sáng tạo công nghệ vượt bậc hỗ trợ cho quá trình phát triển thành phố thông minh

Các sáng tạo công nghệ vượt bậc hỗ trợ cho quá trình phát triển thành phố thông minh

Chúng ta có thực sự sẵn sàng để biến giấc mơ thành sự thực? Thay đổi theo hướng phát triển hơn trong tương lai? Những ý tưởng và phát minh hữu ích dưới đây hoàn toàn có kì vọng làm được điều đó. Sự phát triển của sáng tạo công nghệ vượt bậc đang từng bước biến đổi các thành phố trên thế giới thành những đô thị thông minh đúng chuẩn. Vậy đó bao gồm những gì?

Giao lộ thông minh DriveWave

Giao lộ thông minh không sử dụng đèn giao thông DriveWave được đưa ra ý tưởng bởi nhóm nghiên cứu thuộc Senseable City của trường đại học MIT tại Mỹ. Phát triển trên nền tảng cung cấp thông tin cho tài xế về tình trạng giao thông trên các tuyến đường và dự kiến khoảng thời gian xảy ra tình trạng kẹt xe. Dù mới chỉ đang hoàn thiện về mặt ý tưởng nhưng trong tương lai, khi đã có hệ thống xe tự lái thì hệ thống này rất có kì vọng phát triển thành công.

Thùng rác thông minh, phát wifi

Góp mặt trong danh sách này phải kể đến dự án thùng rác thông minh của công ty BigBelly Solar, dù đã ra mắt từ năm 2009 nhưng sản phẩm vẫn đang trở thành một công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho việc thu gom rác được hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Thùng rác này có thể tối đa hóa lượng rác thải bên trong thùng, sau đó hệ thống cảm biến có kết nối wifi bên trong sẽ phát ra tín hiệu cho người thu gom rác biết khi nào thì thùng đầy, nhờ vậy mà người thu gom có thể xác định thời gian chuẩn xác, tiết kiệm rất nhiều công sức. Bên cạnh đó, nó còn được tích hợp như một địa thiết bị phát wifi miễn phí trong thành phố.

Xe hơi công cộng gấp gọn

Tương tự như mô hình xe đạp đặt tại Hàn Quốc và các quốc gia châu Âu, dự án xe hơi công cộng gấp gọn do tiến sĩ Mitchell Joachim và nhóm nghiên cứu của mình đề xuất có thể trở thành một phương tiện tiết kiệm diện tích và rất thuận tiện cho nhiều người trong tương lai không xa.

Máy phiên dịch cầm tay iLi

Gây sốt bởi khả năng phiên dịch rất nhiều thứ tiếng thông qua đầu thu giọng nói, xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ, kể từ khi ra mắt tại CES 2016, thiết bị này đã nhanh chóng chiếm được trái tim của rất nhiều tín đồ đam mê du lịch bởi sự tiện ích của nó cùng với khả năng phiên dịch câu văn thông thường với độ chính xác cực cao mà không cần Wifi.

Nông trại nổi thông minh

Làm thế nào để giải quyết tình trạng dân số thành phố ngày càng tăng cao, lượng lương thực, thực phẩm cung cấp từ bên ngoài thì ngày càng hạn hẹp. Để giải quyết vấn đề đó, Kiến trúc sư Javier Ponce đã giới thiệu ý tưởng nông trại nổi thông minh ở thành phố, với cấu trúc ba tầng, mỗi tầng cao 24m được đặt các tấm năng lượng mặt trời ở trên mái, Tầng giữa của kiến trúc này sẽ trồng nhiều loại rau chất trong chất lỏng có chứa dinh dưỡng trên một diện tích khoảng 51.000m vuông, phần thừa của các chất dinh dưỡng và thực vật ở tầng giữa sẽ rơi xuống tầng dưới cùng, trong một không gian kín nuôi các loại cá. Với nông trại nổi thông minh như vậy, ước tính có thể sản xuất ra khoảng 8,1 tấn rau và 1,7 tấn cá mỗi năm. Nhờ vậy, mô hình này kì vọng có thể giải quyết nhiều vấn đề lương thực cho các thành phố trong tương lai.

Pin mặt trời nổi trên mặt nước

Công ty Pháp Ciel & Terre đã phát triển phiên bản nổi trên mặt nước cho các tấm pin năng lượng mặt trời nhằm giải quyết vấn đề về không gian chứa đựng hạn hẹp ở mặt đất. Được thiết kế bởi các vật liệu có thể tái sử dụng được, dễ dàng để lắp đặt trong tất cả các nguồn sử dụng điện. Các tấm pin này có hệ thống neo lại, có thể đặt trên các hồ nước, các đầm, kênh đào, và cả các hồ nước uống. Hiện đã đi vào sử dụng, đây thật sự là một phương án kết hợp vô cùng hiệu quả.

Bể bơi dùng nước sông

Được nghiên cứu tại Mỹ, dự án '+POOL' nghiên cứu thử nghiệm việc lọc nước và xử lí ô nhiễm dựa trên hệ thống đa lớp và đưa nguồn nước đó vào các bể bơi trong thành phố, được kì vọng là có thể tạo ra các bể bơi với nguồn nước đạt chuẩn yêu cầu của thế vận hội Olympic.

Ads

Robot đã và đang giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn

Điểm đến của du lịch thông minh: Thách thức để đạt được sự cân bằng hài hòa giữa ngành công nghiệp và môi trường sống

Thành phố thông minh: Ngành du lịch sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

7 xu hướng công nghệ mới nhất đang được ứng dụng trong ngành du lịch

Lý giải về du lịch thông minh: Du lịch thông minh Là gì, Tại sao và Ở đâu

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng