Khoa học du lịch

INTERNET OF THINGS (IoT) – KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ MỚI

INTERNET OF THINGS (IoT) – KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ MỚI

Cuộc sống con người luôn thay đổi và công nghệ thì không ngừng phát triển. Có bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống của chúng ta giống như những thước phim viễn tưởng, nơi mà con người có thể điều khiển vạn vật trong lòng bàn tay, trong suy nghĩ hay trên một màn hình ảo chưa? Nếu bạn cảm thấy điều đó là viễn vông và chỉ có thể thấy trên phim thì bạn đã sai, vì thế giới đang dần tiến đến với những điều tưởng chừng như không tưởng ấy nhờ IoT – Internet of Things.

 

Ảnh: Internet

 

 

Vậy Internet of Things là gì và nó tác động đến đời sống con người như thế nào? Hãy cùng TGROUP tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

 

Ảnh: Internet

 

Internet of Things viết tắt là IoT – “Vạn vật kết nối Internet”, là một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 của thế giới. Nó là một hệ thống các thiết bị công nghệ có liên quan đến nhau, mọi vật được kết nối với nhau dựa trên giao thức chung đó là Internet.

 

Hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối mạng ví dụ như điện thoại thông minh, laptop,.. là hoàn toàn có thể điều khiển và kiểm tra toàn bộ các thiết bị trong ngôi nhà của bạn bất kể là bạn đang ở đâu từ tivi, đèn điện, rèm cửa,…

 

 

Ảnh: Internet

 

Điều đó thật mới mẻ và tiện dụng phải không nào ? Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tránh gặp phải những trường hợp khó khăn khi không làm chủ và quản lý được tất cả mọi vật xung quanh ta.

 

IoT có mức độ ứng dụng vô cùng rộng lớn, sau đây sẽ là một vài tiêu biểu:

 

 

 

1. Quản lý chất thải

 

 

Ảnh: Internet

 

Ứng dụng IoT sẽ giúp cho ngành môi trường tiết kiệm các chi phí nhân công và hoạt động một cách hiệu quả hơn. Hệ thống quản lí, xử lí rác thải thông minh sẽ giải quyết bài toán nan giải từ lâu nay của các nhà quản lí môi trường.

 

Ví dụ như thùng rác có thể được kết nối Internet, chúng sẽ được một ứng dụng IoT theo giỏi và quản lý bằng cách xác định mức độ lấp đầy rác thải sau đó truyền dữ liệu về cho người thu gom để họ xác định được mức độ và lượng rác cần tái chế. Đồng thời có thể giúp tối ưu hóa các việc như: kích thước chiếc xe rác nên sử dụng, các tuyến đường đi hợp lý nhất,…

 

 

 

2. Kinh doanh bán lẻ

 

 

Ảnh: Internet

 

Các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ các ứng dụng IoT. Họ có thể thu thập được các dữ liệu, thói quen người dùng, hành vi tiêu dùng để có thể đưa ra những hình thức marketing phù hợp để thu hút khách hàng.

 

 

 

3. Đồng hồ đo thông minh

 

 

Ảnh: Internet

 

Hiện nay các sản phẩm đồng hồ đo thông minh như Apple watches đều được đồng bộ với các thiết bị mobile. Các thiết bị này giúp thu thập, lưu giữ các thông tin cần thiết như bảo vệ sức khỏe, theo dõi nhịp tim, hoạt động ngủ, thông báo các cuộc hẹn quan trọng,... để người dùng có thể theo dõi và thuận tiện hơn trong mọi thao tác hàng ngày của bản thân.

 

 

 

4. Chăm sóc sức khỏe

 

 

Ảnh: Internet

 

Người ta nghiên cứu ra các ứng dụng hỗ trợ  để theo dõi điều kiện sức khỏe của bệnh nhân. Dựa vào các dữ liệu được đánh giá, đối chiếu với dữ liệu chuẩn, ứng dụng sẽ kiểm soát liều lượng thuốc vào các thời điểm khác nhau trong một ngày. Ví dụ như ứng dụng UroSense có thể theo dõi mức chất lỏng trong cơ thể bệnh nhân, nếu cần chúng có thể bắt đầu việc truyền dịch chất lỏng. Đồng thời, các dữ liệu cũng sẽ được gửi tới các ứng dụng khác hoặc những người có liên quan.

 

 

 

5. Tự động hóa ngôi nhà

 

 

Ảnh: Internet

 

Một ví dụ điển hình về IoT trong việc tự động hóa ngôi nhà đó là thay vì mỗi sáng thức dậy bạn phải lọ mọ bật từng công tắc, bật từng thiết bị để sử dụng thì lần lượt các thiết bị sẽ được bật lên theo một quy trình bạn đã cài đặt sẵn.

 

Đèn ngủ sẽ sáng, máy pha cà phê sẽ bật lên, cửa sổ, quạt thông gió sẽ mở để bạn có thể cảm nhận không khí trong lành buổi sáng, lần lượt từng thiết bị sẽ thức giấc cùng bạn và việc bạn cần làm chỉ là sử dụng chúng mà thôi.

 

Internet Of Things ngày này đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Vạn vật xung quanh chúng ta không còn là những vật dụng vô tri vô giác mà phần nào sẽ trở thành người bạn đồng hành và giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống hiện tại cũng như trong tương lai. Bởi vì cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng!

 

Bạn nghĩ sao nếu TGROUP xây dựng và sắp xếp một căn nhà đúng nghĩa Smart Home ứng dụng IoT để mọi người có thể tham khảo? Hãy cùng chờ đợi nhé ~

 

Ads

Tour du lịch Hàn Quốc 4 ngày 3 đêm - Seoul Nami Everland

 

"Thay đổi nhỏ, hiệu quả cao" với hệ thống Chuông báo gọi phục vụ VELLUX

 

Đưa tình yêu đi trốn nơi phố sương mù

 

Quán cà phê Đà Lạt không thiếu… tiếc là, chỉ thiếu em

 

5 ngày trải nghiệm xứ sở Kim chi

 

Du lịch Hàn Quốc 5 ngày 3 đêm

 

Quẫy cùng TGROUP tại BTS MAP OF THE SEOUL TOUR

 

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng