Khoa học du lịch

Điểm danh 10 công dụng và lợi ích của thực tế ảo trong du lịch

Điểm danh 10 công dụng và lợi ích của thực tế ảo trong du lịch

Mọi tiến bộ công nghệ đều đi kèm với những kỳ vọng và thách thức. Thực tế ảo trong du lịch cũng vậy, có rất nhiều kỳ vọng về khả năng của VR ứng dụng trong du lịch, tuy nhiên vẫn có những người lo lắng rằng thực tế ảo có thể sẽ thay thế mong muốn du lịch thực sự của du khách. Đánh giá một cách khách quan, vấn đề này hoàn toàn sẽ chẳng có nhiều ảnh hưởng lớn mà ngược lại, công nghệ VR sẽ còn đem đến mặt tích cực cho du lịch với 10 công dụng và lợi ích được liệt kê ngay sau đây.

1. Khách du lịch có thể tham quan 3D

Một trong những lợi thế của thực tế ảo trong du lịch là khách du lịch có thể có được một chuyến tham quan 3D về địa điểm họ muốn đến trước một chuyến du lịch thực sự. Thực tế ảo khác với hình ảnh đơn thuần vì công nghệ này cho phép người dùng đắm mình trong trải nghiệm. Sau đó, khách du lịch có thể cảm nhận được văn hóa của một thành phố trước khi ghé thăm, điều đó mang đến sự quen thuộc và tránh các tình huống bỡ ngỡ trong quá trình du lịch.

2. Thực tế ảo có thể giúp lập kế hoạch các điểm đến

Các kỳ nghỉ dường như thường xuyên mang đến sự thất vọng vì du khách không bao giờ có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ mà họ mong muốn trong chuyến đi của mình. Một phần lý do lí giải cho điều đó là khách du lịch vẫn chưa nắm được một lịch trình thực sự khoa học. Vì vậy, thực tế ảo trong du lịch xuất hiện có khả năng cho phép du khách tìm hiểu trước tên và vị trí của tất cả các điểm tham quan quan trọng. Nhờ đó du khách có thể tìm hiểu kỹ hơn về các địa điểm để xác định xem họ có thực sự muốn tham quan nơi này trên thực tế hay không. Sau đó, du khách có thể có được trải nghiệm hiệu quả nhất nhờ thực tế ảo bởi một lịch trình đã được tóm gọn bao gồm các điểm đến thực sự thu hút.

3. Công nghệ VR bù đắp khoảng thời gian chờ đợi

Còn gì tệ hơn việc giảm sút sự hứng thú vì máy bay delay hoặc chậm trễ trong việc chờ đợi xe để bắt đầu hành trình, thực tế ảo sẽ là một giải pháp cứu cánh cho các đơn vị tổ chức chuyến du lịch trong lúc đó để lấy lại niềm tin nơi khách hàng bằng việc cung cấp các dịch vụ tham quan trước đến điểm nghỉ dưỡng. Nhờ vậy hứng thú về chuyến đi sẽ một lần nữa được khởi động.

4. Cung cấp hướng dẫn trước khi máy bay cất cánh

Đối với nhiều người quy trình làm thủ tục lên máy bay và các lối đi tại sân bay thực sự mang đến nhiều lúng túng, đặc biệt nếu đó lại là một chuyến bay ra nước ngoài. Chính vì vậy, sẽ thoải mái hơn khi công nghệ VR đã giúp cho du khách xem trước về sơ đồ của sân bay cũng như những hướng dẫn cụ thể về địa điểm và những thủ tục cần làm sau khi máy bay hạ cánh.

5. Các đơn vị phát hành tour du lịch có thể tạo nên những bài thuyết trình hấp dẫn bằng VR

Tương lai của VR trong du lịch sẽ không loại bỏ những chuyến tham quan thực tế, ngược lại nó còn có khả năng đem đến một lượng khách dồi dào cho các đơn vị phát hành tour nếu họ có thể ứng dụng VR vào quảng cáo, nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến bằng các bài thuyết trình thực tế ảo sống động. Thực tế ảo VR xóa bỏ những mơ hồ trong du lịch để khách hàng biết rằng họ sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ tại điểm đến họ đã chọn.

6. Mang đến cho khách du lịch cơ hội tương tác lớn

Thực tế ảo VR sẽ cung cấp một khía cạnh thú vị mà các chuyến tham quan thực tế khó có thể cung cấp, đó là sự tái hiện lại những giá trị lịch sử, văn hóa của các tàn tích cổ xưa hoặc mang khách hàng đến với từng giai đoạn lịch sử khác nhau của địa điểm. 

7. VR là một cách tuyệt vời để quảng cáo trên mạng xã hội 

Công ty lập kế hoạch kỳ nghỉ tận dụng tối đa phương tiện truyền thông xã hội là một công ty không chỉ đăng hình ảnh về các địa điểm nổi tiếng. Thực tế ảo có thể mang lại cho các doanh nghiệp lợi thế trong cuộc cạnh tranh bằng cách cho phép đăng các chuyến tham quan 3D về các thành phố để thu hút khách hàng hơn trong việc liên hệ với công ty lập kế hoạch du lịch.

8. Giúp tìm kiếm các vị trí trên bảng đồ nhanh hơn

Thực tế ảo trong du lịch có thể giúp khách du lịch xác định vị trí như quán cà phê gần điểm lưu trú, quán ăn. Nhờ đó, thay vì mất 30 phút để tìm kiếm theo cách truyền thống thì nhờ thực tế ảo VR chỉ mất 10 phút để xác định vị trí.

9. Tham quan ảo để lựa chọn địa điểm lưu trú

Nhiều khách hàng lo lắng về những hình ảnh địa điểm lưu trú được cung cấp đã qua chỉnh sửa sẽ khác nhiều so với thực tế. Mặt khác họ cũng không thể biết nhiều hơn về kết cấu của căn phòng mình sẽ lưu trú. Do đó dựa trên thực tế ảo tạo nên các chuyến tham quan thực tế đến các khách sạn cung cấp sẽ đem đến cho khách hàng lựa chọn hài lòng nhất.

10. VR rất hữa ích cho việc lựa chọn các điểm đến

Công nghệ VR cho phép các cá nhân và gia đình so sánh, lựa chọn điểm đến tốt nhất giữa các điểm đến thông qua việc tìm hiểu trước bằng một chuyến đi ảo đến những lựa chọn đang phân vân, nhờ vậy mà tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho việc tìm hiểu, lựa chọn.

Tương lai của VR trong du lịch vẫn còn là một trong những đề tài thu hút với các triển vọng khó đoán. Một điều chắc chắn rằng thực tế ảo sẽ nâng cao trải nghiệm của khách du lịch và do đó, sớm dẫn đến việc càng ngày có càng nhiều người quan tâm đến du lịch hơn.

Ads

Robot đã và đang giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn

Điểm đến của du lịch thông minh: Thách thức để đạt được sự cân bằng hài hòa giữa ngành công nghiệp và môi trường sống

Thành phố thông minh: Ngành du lịch sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

7 xu hướng công nghệ mới nhất đang được ứng dụng trong ngành du lịch

Lý giải về du lịch thông minh: Du lịch thông minh Là gì, Tại sao và Ở đâu?

Công nghệ từ Dữ liệu lớn có thể cải thiện ngành Du Lịch như thế nào?

Vai trò của Dữ liệu lớn đối với ngành du lịch

Top 10 Công ty du lịch hàng đầu Hàn Quốc (Best of 2020)

Các thành phố thông minh đang tìm kiếm hệ điều hành của riêng họ

Top xu hướng du lịch năm 2020 là gì?

Tìm hiểu về 4 ứng dụng khoa học công nghệ trong du lịch

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của TGROUP.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng
Đóng