Khoa học du lịch

Tìm hiểu trí tuệ nhân tạo AI và các ứng dụng của nó

Tìm hiểu trí tuệ nhân tạo AI và các ứng dụng của nó

Ở thời đại 4.0 chắc hẳn bạn đã nghe nhiều hơn 1 lần khái niệm 'trí tuệ nhân tạo'. Vậy bạn đã thực sự hiểu: Trí tuệ AI là gì? Ứng dụng nào đang sử dụng trí thông minh nhân tạo và những lợi ích mà trí thông minh nhân tạo mang lại hay chưa? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản của bạn về AI một cách dễ hiểu nhất.

 

 

1. AI là gì?

 

 

Ảnh: Internet

 

AI là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Cụ thể hơn, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, hiểu được tiếng nói của con người để giao tiếp, biết học và biết tự thích nghi,…

Bên cạnh đó sự xuất hiện của Big Data cũng đã giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của AI và phát triển AI cũng đã tạo nên một cuộc đua tranh khốc liệt giữa các ông lớn công nghệ trên toàn thế giới.

 

 

 

2. Trí tuệ nhân tạo AI được phân loại như thế nào?

 

Ảnh: Internet

 

Hiện nay, công nghệ AI vẫn đang được nghiên cứu và vẫn còn đang rất phức tạp, tuy nhiên chúng ta có thể phân chia chúng thành 4 loại chính dưới đây.

 

► Công nghệ AI phản ứng: Là việc máy có thể phân tích những động thái khả thi nhất của mình và của đối thủ, đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Ví dụ điển hình nhất của loại Công nghệ AI phản ứng đó là chương trình Deep Blue do IBM tạo ra, chương trình đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách xác định và dự đoán những nước đi của đối thủ, từ đó lập luận để đưa ra những bước đi phù hợp nhất.

 

 

► Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế: Công nghệ AI này khắc phục được những nhược điểm của của AI phản ứng, chúng có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với nhiều cảm biến môi trường xung quanh để dự đoán những tình huống có thể xảy ra và đưa ra những quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ: Người ta ứng dụng công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế lên xe không người lái. Ứng dụng có thể cảm biến, phát hiện, dự đoán nguy cơ va chạm, những nguy hiểm xung quanh từ đó xử lý, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo an toàn.

 

 

Ảnh: Internet

 

► Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, AI dần đã được các nhà công nghệ cải tiến giúp nó có thể học hỏi và suy nghĩ như con người, nhằm ứng dụng những điều học được để giải quyết những vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, cho đến nay, loại trí tuệ nhân tạo này vẫn đang là kế hoạch, trên thực tế việc áp dụng vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

 

► Tự nhận thức

Đây là bước phát triển cao nhất của AI, công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức, ý thức và hành động như con người. Thậm chí, chúng còn có thể hiểu được và bộc lộ cảm xúc như con người. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

 

 

Ảnh: Internet

 

 

3. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI

 

Sau đây là một vài ứng dụng điển hình của AI trong đời sống:

 

• Trong lĩnh vực giáo dục: AI có thể hỗ trợ học sinh, sinh viên giống như là một gia sư nhờ vào các chương trình dạy kèm có thể dạy học sinh những điều cơ bản, tạo điều kiện để có thể phát triển tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó AI cũng có thể đảm nhiệm chấm điểm cho học sinh như một giáo viên thực thụ.

 

• Trong lĩnh vực tài chính: Ví dụ trong ngân hàng, Chatbot được tạo ra nhằm giúp khách hàng truy vấn thông tin và tìm hiểu các thông tin khác mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Dịch vụ này cho phép khách hàng truy vấn thông tin qua hệ thống nhắn tin trực tuyến thông qua điện thoại hay máy tính xách tay.

 

• Trong lĩnh vực dịch vụ: Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới  mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

 

• Trong lĩnh vực sản xuất: AI có thể tự động hóa quy trình sản xuất bằng cách đưa robot vào làm việc. Robot công nghiệp có thể được sử dụng các nhiệm vụ đơn lẻ nào đó và giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

 

 

Ảnh: Internet

 

Rất nhiều ứng dụng trong đời sống đã được trí tuệ nhân tạo AI len lỏi và mang đến những điều tuyệt vời cho con người. Việc ứng dụng này giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao đời sống để mỗi người chúng ta có thể tận hưởng những thứ tuyệt vời nhất.

Ads

Tour du lịch Hàn Quốc 4 ngày 3 đêm - Seoul Nami Everland

 

"Thay đổi nhỏ, hiệu quả cao" với hệ thống Chuông báo gọi phục vụ VELLUX

 

Đưa tình yêu đi trốn nơi phố sương mù

 

Quán cà phê Đà Lạt không thiếu… tiếc là, chỉ thiếu em

 

5 ngày trải nghiệm xứ sở Kim chi

 

Du lịch Hàn Quốc 5 ngày 3 đêm

 

Quẫy cùng TGROUP tại BTS MAP OF THE SEOUL TOUR

 

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của T-Group.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng