Khoa học du lịch

Thành phố thông minh: Ngành du lịch sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Thành phố thông minh: Ngành du lịch sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Cách mà chúng ta hiểu về du lịch hiện nay sẽ thay đổi khi các thành phố dần chuyển sang các mô hình quản lý thông minh. Ngành du lịch trong thành phố thông minh sẽ được hưởng lợi từ nhiều đặc điểm của mô hình thành phố này. Thành phố thông minh cũng sẽ mang đến những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

 

 

Con đường hướng tới một hình thức du lịch mới

 

Ảnh: Internet

 

Trước đây, ngành du lịch hoàn toàn chưa nhận được lợi ích gì từ mô hình thành phố thông minh. Hiện nay các lợi ích này là một loạt các trải nghiệm độc đáo bắt nguồn từ các giá trị được nuôi dưỡng bởi các thành phố thông minh. Như những lợi thế của các công nghệ được tạo nên để quản lý đám đông một cách có hiệu quả, quản lý bền vững thông qua di động hoặc các dịch vụ có giá trị cao cho khách du lịch như thiết bị dịch thuật tức thời và thực tế ảo.

 

Việc áp dụng này đã có mặt ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như ở Tokyo. Thủ đô Nhật Bản, khu vực đô thị đông dân nhất thế giới, đã cải thiện dịch vụ của mình trong những năm gần đây. Gần 29 triệu người đã chọn Nhật Bản vào năm 2017 là điểm đến du lịch. Đó là mức tăng kỷ lục 334% so với năm 2010 và tổng số du khách sẽ tăng lên 40 triệu trong thời gian diễn ra Thế vận hội.

 

Về du lịch, Tokyo đã đưa ra nhiều dự án khác nhau được thiết kế để thúc đẩy thương mại sử dụng Internet of Things (IoT). Chính quyền cũng đã loại bỏ các vật thể liên quan đến thế kỷ trước khỏi các đường phố, bao gồm các cực tiện ích, để kết hợp chúng hiệu quả hơn vào không gian đô thị. Điều này cũng cải thiện được sự an toàn trong trường hợp xảy ra thảm họa. Một ví dụ đáng chú ý khác là cam kết của Toyota về tính di động bền vững thông qua điện khí hóa, bằng cách cung cấp một đội gồm 3.000 xe hybrid và không khí thải. Và, không cần đề cập đến chúng ta cũng có thể đoán được, chiếc xe chính thức của Thế vận hội là một chiếc xe chạy bằng hydro.

 

 

Du lịch thông minh nhờ quản lý đám đông

 

 

Ảnh: Internet

 

 

Tất cả những dịch vụ này cực kỳ có lợi cho du lịch. Những lợi thế công nghệ của một Thành phố thông minh như Tokyo là một phần lý do khiến nhiều người quyết định dành thời gian cho kỳ nghỉ của mình ở đó.

 

Và điều này chỉ là bước khởi đầu. Hành trình hướng tới các thành phố thông minh sẽ cho phép quản lý đám đông được cải thiện, vì vậy ở các thành phố đông dân, sự di chuyển của mọi người có thể được quản lý để tăng cường không gian sử dụng.

 

Hơn nữa, các dịch vụ đã được cung cấp bởi các thành phố lớn sẽ được đẩy mạnh và việc quản lý sẽ hiệu quả hơn. Như các sự kiện thể thao hoặc các buổi hòa nhạc quy tụ nhiều người. Thời gian di chuyển sẽ không chỉ ngắn hơn, mà tầm nhìn xa cũng sẽ cho phép nhận ra và loại bỏ các công trình xây dựng nếu có.

 

Các công ty tổ chức các sự kiện này cũng sẽ gặt hái những lợi ích đáng kể. Việc định vị cũng sẽ giúp cho các loại thủ tục được tiến hành nhanh và có hiệu quả hơn. Phần công nghệ kết nối này đã được sử dụng trong điện thoại thông minh trước đó. Tuy nhiên, trên một khía cạnh khác, những dữ liệu vị trí cá nhân này có thể vi phạm một số quyền cơ bản của con người, như quyền riêng tư hoặc quyền tự do đi lại. Sự hợp tác giữa các tổ chức và các công ty sẽ là điều cần thiết để có thể giải quyết những mối quan tâm này.

 

Thành phố New York đã tạo ra các siêu khối (superblocks). Điều này đã cho thấy giá trị của nó như là một tài nguyên cho quản lý lưu lượng và đám đông trong Thành phố thông minh. New York đã được trao giải năm ngoái với Giải thưởng Thành tựu Giao thông vận tải quốc tế Diễn đàn Giao thông vận tải quốc tế, công nhận giảm 28% số người chết giao thông và 45% tử vong cho người đi bộ.

 

** Barcelona đã quyết định triển khai một ý tưởng nhằm giảm đáng kể ô nhiễm môi trường và biến các con phố nhỏ trở thành không gian để khám phá văn hoá, giải trí và cộng đồng. Kế hoạch này được triển khai dựa trên ý tưởng “superilles” (còn gọi là superblocks - siêu khối).
 
Ý tưởng này rất đơn giản: Các nhà quy hoạch chỉ cần lấy 9 khối nhà để tạo nên superblocks. Thay vì việc cho toàn bộ phương tiện được lưu thông trên các con đường trong superblocks, những phương tiện lớn như ô tô, xe tải hay xe bus sẽ phải đi ở rìa ngoài của superblocks để tới được các khu vực khác.

 


Ảnh: Internet 

 


Những con đường bên trong khu vực ấy chỉ cho phép các phương tiện của cư dân superblock di chuyển ở tốc độ thấp, dưới 16 km/h. Định hướng các tuyến phố lại thành những vòng lặp của đường một chiều, sẽ không một con đường nào cắt các đường di chuyển chính cả.
 
Ý tưởng này đã được triển khai rộng rãi tại thành phố Vitoria Gasteiz và đạt được hiệu quả đáng kể.

 

 

Ảnh: Internet

 

Con đường hướng đến Du lịch thông minh

 

Mặc dù có những khó khăn thách thức đã nói ở trên, nhưng sự thật là, cả thành phố và khách du lịch đều có rất nhiều điều đạt được nhờ vào Du lịch thông minh. Qua đó, trải nghiệm của khách khách du lịch sẽ không giống như trải nghiệm du lịch vào thế kỷ 20.

 

Bằng chứng về điều này là các dịch vụ như thực tế tăng cường, đội xe điện dùng chung hoặc các ưu đãi du lịch mới, chẳng hạn như hiện tượng Pokemon GO. Ý tưởng chính cho các thành phố về du lịch trong thiên niên kỷ này, là làm việc trên bốn lĩnh vực: khả năng tiếp cận, đổi mới, công nghệ và bền vững.

 

 

Nguồn: https://www.smartcitylab.com/blog/urban-environment/smart-city-holidays-what-will-tourism-be-like-in-the-future/

Zalo

Quên mật khẩu?

Chọn đăng ký là bạn đã đồng ý với các điều khoản dịch vụ của TGROUP.

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được một liên kết để tạo một mật khẩu mới.

Trở về đăng nhập

Đóng

Đóng
Đóng